Bí mật của Gamer/Streamer: Đâu là sự khác nhau giữa ABS và PBT Keycaps

Bí mật của Gamer/Streamer: Đâu là sự khác nhau giữa ABS và PBT Keycaps

ABSPBT là 2 loại nhựa phổ biến nhất được ứng dụng trong sản xuất keycap hiện nay. Cả 2 loại vật liệu này cho bạn cảm giác gõ, âm thanh hay hình thức hoàn toàn khác nhau. Cùng điểm qua một số khác biệt giữa 2 loại keycap này nhè và tìm xem đâu là loại vật liệu keycap tốt nhất cho bạn.

Keycap ABS là gì?

Acrylonitrile Butadiene Styrene là tên khoa học đầy đủ của loại vật liệu nhựa ABS, là loại nhựa được sử dụng rất phổ biến trong việc sản xuất các vật dụng bằng nhựa trên thị trường hiện này. Nhựa ABS được tin dung vì độ bên, khả năng kháng va đập và lại khá rẻ trong việc sản xuất. Nhờ vào khả năng kháng va đập tốt nên các keycap có độ bên lên đến vài triệu lượt nhấn mới bắt đầu có dấu hiệu nứt hoặc bể. Một trong những điểm yếu lớn nhất của nhựa ABS khi ứng dựng vào keycap đó là sự bào mòn sau một thời gian dài sử dụng. Điều này gần như không còn xa lạ với người dùng keycap này khi màu sắc cũng nhu chi tiết của keycap sẽ bị phai mờ dần sau một thời gian dài sử dụng, thâm chí keycap còn bị mỏng dần.

ABS và PBT Keycaps: Sự khác nhau

Các keycap ABS có bề mặt mịn mà hơn. Nhờ vào độ mượt này mà người dùng phím cơ có thói quen lướt trên phím thích loại nhựa này hơn so với PBT. Và đây cũng là điểm yếu thứ 2 của loại keycap nhựa ABS này, sau một thời gian sử dụng thì keycap không chỉ mịn mà nó trở nên bóng hơn khiên cho tổng thể của bàn phím trông sẽ bị “rẻ tiền” hơn. Điều này xảy ra vị nhựa ABS thay đổi màu bằng công nghệ tia UV cho nên nó sẽ phai màu dần. ABS keycap thường có xu hướng được làm mỏng hơn, tuy nhiên cũng không phải không có loại keycap ABS dày, nhưng giá nó sẽ khá là đắt đấy.

Hầu hết các keycap ABS đều được sản xuất theo phương thức bơm nhựa vào phôi keycap, sau đo in các hình ảnh ký tự lên bằng một số quy trình khác nhau tuỳ theo hãng sản xuất. Một số phương thức in thường sử dụng như In nhiệt, khắc lazer hay khắc chìm trên keycap.

Đa số các loại keyboard giá rẻ được bán trên thị trường đều sử dụng keycap loại này, tuỳ nhiên trông chúng cũng khá bắt mắt và một số set keycap đắt tiền cũng có thể dễ dàng tìm kiếm online. Một số loại keycap ABS cũng có giá cáo cực kỳ như bộ GMK Samurai. Thông thường những bộ keycap ABS đắt tiền là do nó được thiết kế dầy hơn và mẫu đặc biệt hơn.

Keycap PBT là gì?

Polybutylene Terephthalate là tên khoa học cũng là tên đầy đủ của nhựa PBT. Loại nhựa này kém phổ biến trong sản xuất keycap hơn ABS là do chi phí sản xuất của nó đắt đỏ hơn và quy trình sản xuất cũng khó hơn. Chình vì điều này, các keycap PBT thường chỉ được bán rời chứ ít khi nào được gắn sẵn trên các bàn phím cơ pre-build. Nhựa PBT cứng và giòn hơn so với ABS nên nó sẽ ít bị bào mòn hơn, cũng vì điều này mà việc  sản xuất của nó cũng khó hơn. Bạn có thể sử dụng bộ keycap PBT trong một thời gian dài mà không bị bất kỳ một sự bào mòn nào.

 

ABS và PBT Keycaps: Sự khác nhau

Sự khác biệt giữa bề mặt 2 loại keycap này là PBT cho bạn cảm giác sờ rít hơn, vì vậy bạn sẽ cảm giác được phím tốt hơn. Thường những keycap PBT đắt tiền có bề mặt được làm tốt hơn so với keycap PBT rẻ tiền. Nhựa PBT thường có màu sắc mờ mờ chứ không bóng và cũng thường được sản xuất dầy hơn.

ABS vs PBT: Mặt đối mặt

ABS Keycaps

PBT Keycaps

Rẻ hơn

Đắt hơn

Bóng bẩy/ sặc sở

Nhám/mờ

Cảm giác lướt mượt hơn

Bề mặt rít hơn

Thường mỏng hơn (Có loại dầy)

Thường được làm dầy

Bớt ồn hơn khi gõ

Khi gõ thường to hơn

Nhựa dẻo khó vỡ hơn

Nhựa cứng, giòn dễ vỡ hơn

Mất màu sau một thời gian sử dụng

Bền hơn

So sánh về giá

Thông thường thì keycap được làm từ nhựa PBT sẽ có giá cao hơn so với ABS. Điều này gần như luôn đúng vì để sản xuất keycap nhựa PBT khó hơn vì loại nhựa này khó định hình hơn. Một số loại keycap ABS cũng có thể đắt tiền hơn PBT, những khá hiếm gặp thường đó là các bộ ABS phiên bản đặc biệt hoặc giới hạn.

Bề mặt vật liệu

Nhựa ABS thường có bề ngoài bóng bẩy mượt mà hơn con PBT thì màu nhám mờ tối màu hơn. Đây là đặc tính riêng của 2 loại nhựa này. Tuy nhiên một số keycap ABS được làm bề mặt sần hơn để trông nó không bị bóng, tuy nhiên sau một thời gian sử dụng thì đâu vẫn sẽ vào đây. Để phân biệt 2 loại này tốt nhất là bạn nên lật ngược keycap lên xem phần đáy để xác định loại nhựa nhé.

ABS và PBT Keycaps: Sự khác nhau

Về âm thanh

Theo kinh nghiệm của mình thì cả 2 loại này có trải nghiêm âm thanh gõ khác nhau. Keycap nhựa PBT thường có âm to hơn tuy nhìn trong và tròn âm hơn so với keycap nhựa ABS. Có thể do tính chất nhựa cứng hơn nên âm của keycap nhựa PBT rõ nét rất nhiều so với keycap nhựa ABS.

Tổng kết

Về tổng thể thì có thể thấy đây là 2 loại keycap đáp ứng cho 2 nhu cầu hoàn toàn khác nhau. Keycap nhựa PBT có thể được coi là cao cấp hơn vì nó có độ bền tốt hơn và không bị phải màu theo thời gian sử dụng. Tuy nhiên, những keycap set ABS thường cũng bắt mắt hơn so với PBT. Vì vậy việc lựa chọn loại keycap nào cũng phải phù thuộc vào móng muốn của người sử dụng.

Bên cạnh việc chọn lựa vật liệu cho keycap, thì phương pháp sản xuất keycap cũng ảnh hưởng đến chất lượng của keycap. Bạn có thể thảm khảo thêm bài viết về 2 loại phương pháp sản xuất keycap thông dụng hiện này là Double-shotDye-Sub qua bài viết Double-shot vs Dye-sub: Sự khác biệt.