Card đồ họa giảm mạnh trong cơn bão giá từ thị trường crypto. Cơ hội mua Card đồ họa giá rẻ

Card đồ họa giảm mạnh trong cơn bão giá từ thị trường crypto. Cơ hội mua Card đồ họa giá rẻ

Nguyên nhân hạ giá Card đồ họa

Không giống như cơn bão giá từ năm ngoái, giá Card đồ họa đã liên tục giảm kể từ đầu năm 2021. Và ở thời điểm thị trường crypto lao xuống vực thẳm như hiện tại, giá bán của nhiều loại card đồ họa thậm chí còn  xuống dưới mức  giá  đề xuất của hãng

 

 

Năm 2022 có thể nói sẽ là một năm phục sinh đối với các tín đồ PC nói chung và game thủ nói riêng khi giá card đồ họa dần trở lại với giá trị thực của nó. Sau khi đạt đỉnh vào cuối năm ngoái, giá card đồ họa trên thị trường đang rơi tự do. Một phần nguyên nhân là do chuỗi cung ứng toàn cầu đang dần hồi phục sau đại dịch, và một phần đáng kể là  thị trường tiền điện tử đang rơi vào tình trạng rớt giá không phanh chỉ còn 25.000 đô la mỹ 

 

Tình trạng chung 

Theo báo cáo của Tom’s Hardware, giá GPU đã giảm 15% trong tháng 5 vừa qua. Và ở thời điểm hiện tại, khi giá Bitcoin đã xuống mức dưới 30,000 USD thì rất nhiều dòng GPU cũng đã giảm giá sâu, thậm chí được rao bán với giá thấp hơn cả giá hãng đề xuất ban đầu (MSRP).

Cụ thể, RTX 3080 đang được  bán với giá dưới 650 USD trên eBay. Chỉ vài tháng trước, card đồ họa của Nvidia vẫn  được bán với giá 1.000 đô la, nhưng mọi thứ đã  nhanh chóng đảo ngược sau những tín hiệu tiêu cực từ thị trường tiền điện tử. Trong khi đó, báo cáo của Tom's Hardware cũng tiết lộ rằng một số bên cũng đang bán  6 gói RTX 3080 với giá 2500 USD, giá mỗi chiếc chỉ khoảng 418 USD.

 

Việc giảm giá này cũng là điều dễ hiểu khi lợi nhuận  từ hoạt động đào coin giảm. Giá ETH đã giảm  40% chỉ trong  tuần  qua, và nếu  tính  chi phí mua RTX 3080 cũng như tiền điện để cày thì hiện tại ở Việt Nam người nông dân không thể chỉ kiếm được 0,85 USD / ngày. Con số này quá thấp và phải 1,5 năm nữa nông dân mới hòa vốn. Và đó  chỉ là phép toán trong trường hợp ETH vẫn giữ nguyên, điều này gần như là không thể vào lúc này.

Trong khi đó, dòng card Radeon của AMD thậm chí còn  thảm khốc hơn. Theo báo cáo của Tom`s Hardware, các thẻ giá rẻ như RX 6800 XT và RX 6800 thậm chí còn giảm xuống dưới mức giá đề xuất ban đầu.

Có nên mua ở thời điểm hiện tại?

Nếu bạn đang chưa có card màn hình, hãy tranh thủ mua ngay khi giá thành của chúng còn rẻ, Còn nếu bạn có đủ kiên nhẫn và chờ đợi thêm để quan sát thị trường thì đợi vì có thể trong thời gian tới thị trường crypto có thể sẽ xuống dốc nữa và lúc đó giá card lại giảm theo.

Tmins sẽ tiếp tục cập nhật cho bạn những thông tin liên quan tới card đồ họa cũng như công nghệ PC mới nhất.