Đẩy đủ nhưng nhỏ gọn! - Đánh giá bàn phím EK396W

Đẩy đủ nhưng nhỏ gọn! - Đánh giá bàn phím EK396W

Thông tin chung về EDRA EK396W

Kết nối không dây, gõ ngon, nhỏ gọn và phối màu bắt mắt... E-DRA EK396W dễ dàng chinh phục những anh em game thủ nhờ hàng loạt ưu điểm và giá thành vô cùng hợp túi tiền, theo đúng tiêu chí mà lâu nay hãng gaming gear Việt theo đuổi. 

 

E-DRA EK396W: Bàn phím cơ không dây, gõ bao ngon cho anh em game thủ - Ảnh 2.
 

EDRA EK396W là chiếc phím khá hay ho từ việc tích hợp công nghệ mới cũng như là một Form Factor khá kén người chơi đều được thương hiệu này đưa vào nhưng vẫn cố đảm bảo hầu bao cho người dùng.

Với cỡ phím 96 nút bó hẹp, EK396W đảm bảo cho người dùng sự tiện lợi nhất khi di chuyển nhưng vẫn đầy đủ tính năng khi làm việc.

 

E-DRA EK396W: Bàn phím cơ không dây, gõ bao ngon cho anh em game thủ - Ảnh 10.

 

Có thể nói thời gian gần đây, E-DRA đang thực sự đi rất đúng hướng để trở thành một thương hiệu gaming gear "quốc dân" khi liên tục trình làng những sản phẩm chất lượng nhưng lại có mức giá thành cực kỳ yêu thương.

Lần này, E-DRA mang tới EK396W - một chiếc bàn phím cơ "bao ngon" với điểm nhấn chính là layout 96% (100 phím) mới.

 

E-DRA EK396W: Bàn phím cơ không dây, gõ bao ngon cho anh em game thủ - Ảnh 4.

 

Ưu điểm 

Khi nhìn vào EDRA EK396W, thứ đầu tiên đập ngay vào mắt người dùng chính là thiết kế khá độc đáo, gọn nhẹ bao gồm đủ cả phím điều hướng, Home Row lẫn dải Numpad trên một chiếc phím cỡ chỉ bằng TKL (370mm). Đây là một hướng đi khá hay từ EDRA, thiết kế này đảm bảo sự tiện lợi nhất cho người dùng và có thể gói gọn chiếc phím này thành một “Daily Driver” được.

 

E-DRA EK396W: Bàn phím cơ không dây, gõ bao ngon cho anh em game thủ - Ảnh 6.

 

Case cover phím được làm bằng nhựa ABS đã được đánh nhám, phía viền case khá mỏng, cạnh trên được vát vào nhưng lại để bóng để tạo điểm nhấn. Cạnh phím cũng được đánh theo kiểu nửa nhám nửa bóng, với phần đáy dưới nâng cao để tạo sự cách điệu riêng. Đáy phím có chân cao su bám khá chắn chắn để giữ cho phím không bị di chuyển.

Khi cầm trên tay EDRA EK396W, người dùng sẽ cảm thấy ngay sức nặng của trọng lượng 885g. Lí do chiếc phím có độ nặng như thế này là vì chiếc Plate giữ switch và Case của phím được làm bằng kim loại. Chiếc Plate này cũng là một yếu tố quan trọng trong gia cố kết cấu phím, mang lại cảm giác "đầm" dù case ngoài làm bằng nhựa ABS.

 

E-DRA EK396W: Bàn phím cơ không dây, gõ bao ngon cho anh em game thủ - Ảnh 7.

 

Keycap PBT Dyesub ở đây được đánh bề mặt nhám nhẹ, khá bền và không ăn mồ hôi tay lắm, đảm bảo không bị trôi chữ như in laser, nhưng sẽ hơi mờ hơn so với DoubleShot. Ký tự các icon tính năng phụ được in ngay trên mặt chữ giúp người dùng khá dễ làm quen với tính năng của phím.

 

E-DRA EK396W: Bàn phím cơ không dây, gõ bao ngon cho anh em game thủ - Ảnh 8.

 

EDRA EK396W sử dụng Switch Gateron, từng một thời được mệnh danh là King của OEM Clone Cherry phân khúc Budget, nhưng với năm 2021 hiện tại thì chắc chắn dòng switch này sẽ cần cải thiện thêm để bắt kịp được xu hướng khi mà người dùng ngày càng khó tính hơn. Cụ thể hơn với phiên bản Gateron Red sẽ có độ mượt tốt hơn Cherry Red bình thường nhưng với blue Gateron thì tiếng Clicky bị lấn át bởi tiếng Ping lò xo khi nhả phím quá gắt.

 

E-DRA EK396W: Bàn phím cơ không dây, gõ bao ngon cho anh em game thủ - Ảnh 9.

 

Stabilizer trên EDRA EK396W có thể nói là ăn đứt với các con phím cùng phân khúc, bởi thanh cân bằng đã được tinh chỉnh và Lube đều (bôi trơn) khá vừa vặn để giảm sự rung lắc cũng như là không cân bằng của các thanh dài này. Nhưng điểm trừ trên EDRA EK396W nằm ở cách bôi Lube sẽ gây khó chịu cho một số đối tượng khó tính hơn.

 

E-DRA EK396W: Bàn phím cơ không dây, gõ bao ngon cho anh em game thủ - Ảnh 3.

 

Cable đi kèm với EK396W có thể coi là tiêu chuẩn vàng với bên ngoài được bọc dù khá dày dặn, độ dài 5m, và công kết nối chuẩn Type C. Hãng cũng cung cấp Keycap Puller để người dùng có thể tháo ra thay hoặc vệ sinh Keycap dễ dàng hơn. Ek396W cũng có tấm che bụi đi kèm nhưng tấm che này khá mỏng so với các phiên bản che nhựa trước.

Bluetooth 5.0 trên EK396W kết nối ổn định đến 5m, vẫn kết nối với thiết bị BL 4.0 bình thương với 3 profile kết nối được 3 thiết bị khác nhau.

 

E-DRA EK396W: Bàn phím cơ không dây, gõ bao ngon cho anh em game thủ - Ảnh 11.

 

Nhược điểm:

EDRA EK396W không có chân tùy chỉnh độ cao cho người dùng nên khá bất tiện với những người cổ tay ngắn như mình, tương đối khó làm việc nếu không sử dụng kê tay.

Font của Các nút Modifier (Tabs, Capslock, Shift, Ctrl) và hàng Numrow (1 - 9, _-+=) vẫn bị nhỏ hơn so với các Font chuẩn khác, với những anh em khó tính chắc chắn sẽ không thích.

Keycap trên EDRA EK396W là PBT Dyesub Dày 1.5mm tuy nhiên còn nhựa thừa. Keycap OEM Profile, hơi cao với dân đánh máy cũng như là game thủ khi mà phương hướng các hãng hiện tại đều xuống cỡ Keycap Cherry profile

Khi sử dụng chung với nhiều thiết bị kết nối bluetooth sẽ xuất hiện tình trạng delay trên các thao tác với EK396W.

Tấm che bụi đi kèm bị mỏng hơn so với các mẫu phím trước của hãng.

 

Nên mua hay không?

Nếu công tâm mà nói EDRA EK396W còn khá nhiều điểm chưa được tốt tuy nhiên xét với mức giá khoảng 1,3 triệu đồng thì chắc chắn đây là mẫu phím khá cạnh tranh với thiết kế đẹp, Bluetooth 5.0 cũng như Layout 96 thú vị.

 

E-DRA EK396W: Bàn phím cơ không dây, gõ bao ngon cho anh em game thủ - Ảnh 12.