Thiết bị chơi game đồ họa cao Steam Deck có pin thực sự sự như quảng cáo?

Thiết bị chơi game đồ họa cao Steam Deck có pin thực sự sự như quảng cáo?

Steam Deck có thời lượng pin đáng quan ngại.

  Trong năm 2022 này, Steam Deck có thể coi là một trong những cái tên nổi nhất làng game. Với nhiều công nghệ tiên tiến và khả năng chơi game không khác gì một cỗ máy PC thực thụ, Steam Deck hứa hẹn sẽ tạo bước đột phá làm thay đổi thị trường máy chơi game cầm tay thế giới.

  Tuy nhiên, bên cạnh những đặc điểm đột phá thì một trong những hiệu năng mà game thủ quan tâm đến Steam Deck lại đang bị đặt một dấu hỏi lớn. Đó chính là dung lượng pin. Theo Valve, người dùng có thể thoải mái chơi game liên tục từ 2 đến 8 tiếng trên Steam Deck. Đây là khoảng thời gian được xem là khá ổn với một hệ máy chơi game cầm tay.

  The Nintendo Switch atop a Steam Deck, showing its similar design and array of ports.

  GamersNexus đã thực hiện một loạt các bài kiểm tra, bao gồm cả tựa game Devil May Cry 5 không giới hạn FPS, tắt Vsync, và mức sáng ở 50%. Với những thiết lập đó, Steam Deck trụ được tới 87 phút. Để tiện so sánh thì pin Steam Deck sẽ trụ được đủ 2 tiếng trong tựa game DMC 5 với Vsync được bật, thiết lập cấu hình hơi thấp, và giới hạn FPS ở mức 60.

  Steam Deck

  Youtuber The Phawx cũng cho chạy các bài kiểm tra thời lượng pin “cực gắt” để xác định hiệu suất pin của Steam Deck trong trường hợp xấu nhất. Tuy nhiên, kết quả cũng cho ra các con số tương tự đối với tựa game Control là 85-90 phút. The Phawx cho biết, nếu như bạn tắt Vsync và có thiết lập cấu hình thấp và giới hạn khung hình lại 90 FPS thì bạn sẽ có một thời lượng pin khổng lồ. 

  Cả 2 kênh YouTube cũng có thử qua trò Dead Cells và chơi được 6 tiếng (có bật V-sync). Đây là dấu hiệu cho thấy rằng các tựa game indie hoặc game cũ, ít đòi hỏi về mặt đồ họa thì có thể chơi được vài tiếng với dung lượng pin của Steam Deck. Tuy nhiên, cả 2 cuộc thử nghiệm đều không đạt được thời lượng sử dụng pin tối đa mà Valve đã đề ra.

  Cuộc thử nghiệm này đã nêu ra được sự khác biệt chính giữa Steam Deck và các loại máy console truyền thống khác như Nintendo Switch, đó chính là nếu như bạn biết tùy chỉnh thiết lập thích hợp, bạn có thể khai thác được tối đa hiệu suất hệ thống. Ví dụ như trọng tựa game Forza Horizon 5, The Phawx có thể thể chơi được 4 tiếng chỉ bằng cách khóa FPS tại 30, và tinh chỉnh thêm một số thiết lập khác.

  Nếu chơi ở mức độ khung hình là 60 FPS ở các tựa game hiện đại ngày nay thì thời lượng pin sử dụng sẽ thấp khoảng 2 tiếng. Còn đối với các tựa game nhẹ hơn thì sẽ có thời lượng pin sử dụng trong phạm vị từ 4-6 tiếng. Do đó, dù bạn chọn chơi game nào thì việc tinh chỉnh mức giới hạn khung hình sẽ giúp bạn không bị lãng phí tuổi thọ pin.

  Một thông tin thú vị khác trong cuộc kiểm tra của GamersNexus đó là Steam Deck sạc pin rất nhanh. Khi đang bật ở chế độ idle, Steam Deck có thể sạc tới 80% trong 100 phút. Sau đó, nó sẽ tốn thêm 80 phút nữa để có thể sạc đầy.

  Nguồn: pcgamer