Chuột Gaming là gì? Top những con Chuột Quốc dân của tương lai cho các anh em chơi hệ Gaming

Chuột Gaming là gì? Top những con Chuột Quốc dân của tương lai cho các anh em chơi hệ Gaming

I. Chuột Gaming là gì?

Chuột Gaming là một loại chuột chuyên dụng dành cho các Game thủ. Xét về khía cạnh cấu tạo thì chuột Gaming cũng có những bộ phận như một số loại chuột thông thường là: Chuột trái, chuột phải, lăn chuột, các nút hỗ trợ thêm... Tuy nhiên, điểm khác biệt rõ nét giữa chuột thông thường so với chuột Gaming đó chính là chuột Gaming có ngoại hình mạnh mẽ, bền bỉ hơn rất nhiều. Một điểm khác biệt khác nữa phải nhắc đến chính là những thông số kỹ thuật của chuột.

Tmins.vn G65 White & Black Gaming Mouse

Chuột Gaming tại Tmins.vn

Thông số của chuột Gaming

1. Chỉ số DPI, độ nhạy của chuột

DPI/CPI là chỉ số đầu tiên người ta đọc trên một con chuột máy tính thông số này biểu hiện cho chất lượng của một con chuột, chỉ số này thể hiện độ nhạy của chuột, tùy vào mục đích có những lúc game thủ cần một DPI rất cao để nhanh nhạy trong động tác của mình hoặc rất thấp để tỉ mỉ trong từng bước xử lí.

Tmins.vn G65 White & Black Gaming Mouse

Bàn phím cơ FL-Esports CMK98 Tropical Forest

Các sản phẩm có dải DPI càng lớn thì càng tốt phục vụ được mọi nhu cầu nhưng thông thường các bạn có thể chọn một con chuột có dải DPI từ 250-4000 là khá ổn và được nhiều game thủ sử dụng.
2. Chuột Gaming khác chuột bình thường ở điểm nào?

a. Độ nhạy

Đối với những dòng chuột văn phòng bình thường thì DPI chỉ rơi vào trên dưới 400, 400 cũng không nhiều mẫu chuột đạt được, nhìn chung chỉ đáp ứng được nhu cầu bình thường như lướt web, thao tác dữ liệu cơ bản… vì tốc độ chậm, hay delay.

b. Khả năng ghi lại hình ảnh từ bộ cảm biến

Chuột văn phòng bình thường thì chỉ số FPS sẽ thấp đến thảm, điều này dẫn đến việc với những thao tác quá nhanh chuột sẽ bị delay tại chỗ, phải mất một khoảng thời gian nhất định để chuột thực hiện được lệnh di chuyển. Chơi game mà như vậy thì toang rồi. Chính vì thế không ai dùng chuột văn phòng bình thường để chơi các tựa game phức tạp.

c. Tốc độ nhấc chuột

Lift Distance là tốc độ tối đa mà người dùng có thể nhấc chuột rời khỏi bàn hoặc pad chuột mà con trỏ trên màn hình vẫn tiếp tục thực hiện lệnh. Yếu tố này vô cùng quan trọng khi bạn combat những trận chiến căng thẳng.

Lift Distance càng cao thì tâm chuột càng lệch nhiều, dẫn đến độ chính xác tâm càng lệch nhiều, điều này thường gặp trên các dòng chuột văn phòng.

d. Khả năng kết nối

Tiêu chí này được đo lường bằng đơn vị Hz. Thông số này càng lớn thì chuột hoạt động càng nhanh nhạy mượt mà. Chuột thường sẽ có polling rate rơi vào khoảng 200-300Hz, trong khi đó chuột game sẽ lên đến 500Hz, đồng nghĩa với việc mỗi giây chuột gaming có thể trả thông tin về cho máy tính 500 lần.

e. Cấu tạo & thiết kế

Về cấu tạo và thiết kế của chuột gaming cũng có điểm khác biệt lớn so với chuột thường, đây có lẽ là điểm khác biệt duy nhất mà chị em có thể thấy được bằng mắt thường mà không cần phải “bổ túc”.

Chuột gaming thường sẽ được chế tạo nút switch trái phải nhạy và âm thanh kêu vang hơn so với chuột thường. Điều này cũng là để phục vụ cho việc trải nghiệm game được thích hơn, thỏa mãn hơn. Ngoài ra, chuột gaming sẽ có bộ nút tắt thường được setup bên sườn phải của chuột, người chơi hoàn toàn có thể cài đặt riêng cho các nút tắt này các chế độ như đổi súng, gắn thiết bị, bật ống ngắm….

Tmins.vn G65 White & Black Gaming Mouse

Chuột FL-Esports G65 White

Về thiết kế ngoại hình, chuột gaming sẽ có vẻ ngoài trông cá tính và màu mè hơn rất nhiều so với chuột thường. Một số dòng chuột gaming sẽ được trang bị thêm led RGB nhấp nhát rất thích mắt, thậm chí người dùng còn có thể cài đặt chế độ hiển thị đèn cho chuột.
3. So sánh về giá

Điều này thì khỏi phải bàn, chuột gaming dĩ nhiên có mức giá nhỉnh hơn hẳn so với chuột thường.

Với tất cả những điều so sánh bên trên và yêu cầu cao hơn nhiều so với chuột thường, thì mức giá cao hơn nhiều của chuột gaming cũng là dễ hiểu.

II. Chuột Quốc dân của tương lai cho các anh em chơi hệ Gaming

1. Ưu điểm của chuột Gaming

  • Có kết cấu và những chức năng cao cấp hữu ích cho người sử dụng
  • Thị trường có nhiều hãng cung cấp chuột Gaming mang đến nhiều dòng sản phẩm phong phú dễ dàng chọn mua
  • Sử dụng chuột Gaming giúp người chơi có trải nghiệm game tốt hơn
  • Thiết kế thoải mái, vừa vặn tay cầm với các nút hiệu năng tích hợp trên chuột

Tmins.vn G65 White & Black Gaming Mouse

Chuột FL-Esports G65 White với thiết kế tinh gọn

2. Nhược điểm của chuột Gaming

  • Giá thành chuột Gaming so với các loại chuột trên thị trường hiện nay còn khá cao
  • Mỗi con chuột đến từ hãng khác nhau có cách cài đặt và tối ưu khác nhau. Đôi khi điều này với người mới sẽ gặp nhiều khó khăn đáng kể

3. Top những con Chuột Quốc dân của tương lai cho các anh em trong cộng đồng

Chuột FL-Esports G65

Chuột FL-Esports G65 là chuột chơi game không dây có vỏ nhựa nguyên khối. Nó kết nối bằng bộ thu USB và sử dụng pin sạc để cung cấp năng lượng. Cơ thể hình quả trứng của nó gần như đối xứng và có một cặp nút bên trái và một nút phía sau bánh xe cuộn hoạt động như một nút CPI theo mặc định. Con chuột này nhỏ hơn một chút và có thể không phù hợp với những người có bàn tay quá lớn, nhưng nó có cảm giác được chế tạo tốt và cao cấp như một số con chuột cao cấp của Logitech. Hiệu suất khôn ngoan, nó có độ trễ nhấp chuột thấp ấn tượng và khoảng cách nâng hạ tối thiểu rất thấp. Bạn cũng có thể điều chỉnh CPI theo mức tăng chính xác trong một phạm vi rộng.

Tmins.vn G65 White & Black Gaming Mouse

Chuột FL-Esports G65 Black

Chuột FL-Esports G65 được thiết kế rất tốt để sử dụng trong văn phòng. Nó có cảm giác được xây dựng rất tốt và chắc chắn, nhưng nó hơi nặng so với kích thước của nó. Nó có hai nút bên và tất cả các nút của nó đều có thể lập trình được bằng phần mềm tùy chỉnh tương thích với Windows và macOS. Tuy nhiên, những người có bàn tay lớn hơn có thể cảm thấy rất thoải mái, tùy thuộc vào kiểu cầm. Ngoài ra, con lăn thiếu cả nút nghiêng L/R và chức năng cuộn tự do.

Chuột FL-Esports G65 là một con chuột tốt để chơi game FPS. Nó có độ trễ khi nhấp chuột lớn và hình dạng thoải mái, phù hợp với hầu hết các kích cỡ bàn tay và kiểu cầm. Tất cả sáu nút của nó đều có thể lập trình được và hiệu suất cảm biến của nó rất tuyệt vời.

Chuột Gaming Logitech G603 Prodigy Lightspeed Wireless Gaming

Chuột Gaming Logitech G603 Prodigy Lightspeed Wireless Gaming với hiệu năng tuyệt vời kèm theo khả năng tiết kiệm pin tiêu thụ HERO là mắt cảm biến chơi game mang sự đột phá của công nghệ, được phát triển độc quyền bởi Logitech cho khả năng tiết kiệm pin lên tới 10 lần. Với mắt cảm biến HERO, Logitech G603 cũng sở hữu độ chính xác và ổn định tuyệt vời và loại bỏ 100% hiện tượng Jitter, cũng như gia tốc khi chơi game. Các mức độ phân giải của Logitech G603 cũng được tùy chỉnh từ 200 tới 12000DPI.

Tmins.vn G65 White & Black Gaming Mouse

Chuột Gaming Logitech G603 Prodigy Lightspeed Wireless Gaming Black

Thiết kế và vóc dáng cổ điển, đồng thời tùy chỉnh về trọng lượng cũng như sự cân bằng của chuột khi sử dụng 1 viên pin AA, bạn có thể đặt nó ở bên trái hoặc bên phải giúp độ cân bằng phù hợp với mình nhất. G603 được sử dụng thiết kế công thái học giống với G403 và G703 với trọng lượng nhẹ và vỏ ngoài cứng cáp. Người dùng có thể tùy chỉnh trọng lượng bằng cách tháo bỏ một viên Pin, và chỉ sử dụng 1 viên mà chuột vẫn có thể hoạt động bình thường.

Kiểm soát bằng sở thích của bạn Logitech G603 có thể hoàn toàn được tùy chỉnh nút bấm để phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. G603 sẽ cho phép thiết lập chức năng trên cả 6 nút bấm và bao gồm cả nút thay đổi DPI nằm ở chính giữa. Trong giao diện Logitech Gaming Software, các chức năng như Macro, Click nhiều lần và nhấn bàn phím nhiều lần liên tiếp sẽ hiển thị rất rõ ràng và thân thiện.

Chuột NZXT Lift - White

NZXT thương hiệu sản xuất Vỏ Case, linh kiện và Tản Nhiệt hàng đầu thế giới nay đã trở lại mạnh mẽ với các thiết bị chơi game cao cấp hơn.

Chỉ với 67g, đây là một trong những chú chuột có trọng lượng lí tưởng mà không phải đục lỗ thân để giảm trọng lượng, mang lại sự thanh thoát và nhanh nhẹn khi di chuột cho bạn trong những game FPS.

Tmins.vn G65 White & Black Gaming Mouse

Chuột NZXT Lift - White

Thật không ngoa khi nói chú chuột NZXT Lift - White/Black là chú chuột cực kỳ xứng đáng trong phân khúc này. Trọng lượng nhẹ giúp bạn không mỏi cổ tay lại thêm sử dụng cảm biến quang học PixArt PMW 3389 (16000 DPI) đang được đánh giá là cao cấp và tốt nhất hiện tại.

III. Có nên mua chuột Gaming không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên mua chuột Gaming không thì bạn cần xác định mình là đối tượng nào. Bạn sẽ là người mua chuột Gaming nếu bạn là một tay nghiện trò chơi điện tử. Một game thủ có dư giả về mặt tài chính và đang có nhu cầu trải nghiệm cảm giác chơi game mượt mà hơn, đặc biệt đối với các tựa game FPS thì đích thực con chuột Gaming đáng để bạn đầu tư. Từ hiệu suất, chức năng và độ bền của chuột Gaming vô cùng "đáng đồng tiền bát gạo" mà bạn bỏ ra. Hiện tại, bạn cũng có thể ghé cửa hàng Tmins.vn để trải nghiệm sản phẩm cũng như được hướng dẫn bởi đội ngũ tư vấn của Tmins.vn đó!

Tmins.vn G65 White & Black Gaming Mouse

Chuột FL-Esports G65 Black nằm trên bàn gỗ

Ngược lại, trong trường hợp nếu bạn là người dùng văn phòng, đánh máy bình thường hàng ngày. Bạn không dư dả về mặt tài chính để sắm những con chuột đắt đỏ và hơn hết là bạn chỉ có nhu cầu căn bản, thì một con chuột thông thường cũng đủ để làm bạn hài lòng.