Đánh Giá nhanh Keychron Q1 và Q2

Đánh Giá nhanh Keychron Q1 và Q2

 

 

Thiết kế tinh tế và đầy cảm hứng.

Keychron Q1 được hoàn thiện hoàn toàn bằng nhôm 6063. Toàn bộ case được cắt CNC sắc nét. Cảm giác cầm nắm trên tay chắc chắn và khá đầm. Keychron Q1 có kích thước bàn phím 75% được trang bị cụm phím điều hướng, rotary encoder để các bạn dễ dàng điều chỉnh âm thanh và hàng phím chức năng từ F1 - F12.

 

Chiếc bàn phím này còn được đánh bóng, anốt hóa và phun cát cùng với 24 quy trình sản xuất nghiêm ngặt khác nhằm đem đến một sản phẩm có độ hoàn thiện cao và chất lượng tốt nhất trong phân khúc giá. 

 

Keychron Q1 sở hữu thiết kế nhôm nguyên khối chắc chắn nên tổng thể phím khá nặng - 1.6kg (chưa bao gồm switch và keycap). Độ cao nhất của phím là 34.8mm (chưa gắn keycap) và nghiêng 5.2 độ. Với chiều cao trung bình này sẽ giúp chúng ta dễ dàng làm quen và sử dụng chiếc bàn phím này hơn. Keychron Q1 mang đến cho các bạn 3 tùy chọn màu sắc khác nhau là: Đen carbon, Xanh Navy và Xám.

 

 

Tính năng HOT-SWAP trên Keychron Q1

Dễ dàng thay thế Switch để có thể sáng tạo nên những trải nghiệm. Ngoài ra thì Hot Swap trên Q1 hỗ trợ cho các switch 3 pin hay 5 pin và phù hợp với hầu hết các hãng Switch thứ 3 như Cherry hay Kailh

Keycaps cứng cáp, độ hoàn thiện chắc chắn

Keychron Q1 sử dụng keycaps ABS doubleshot với profile OEM. Với keycaps ABS doubleshot không quá dày nhưng chất lượng in và độ hoàn thiện thì rất tốt. Keycaps được làm cứng cáp, chắc chắn, font chữ to và đẹp. Các phím dài như Space, Backspace, Shift cũng được hoàn thiện tốt.

 

Thiết kế Gasket-mount dành cho người chơi “custom”

Keychron Q1 có thiết kế Gasket mount, phần plate sẽ được cố định bằng miếng đệm (gasket) giữa top case và bottom case thay vì được cố định bằng ốc vít. Ưu điểm của thiết kế gasket mount là giúp cho cảm giác của các bạn trở nên tốt hơn.

 

Trải nghiệm gõ phím trên Keychron Q1 cũng có độ “nhún” nhiều hơn, âm thanh giữa các phím cũng rất đồng đều, so với việc cố định bằng ốc vít những phím ở gần vị trí bắt ốc sẽ có cảm giác gõ cứng hơn do chịu lực nén đến từ ốc.

 

Hai phiên bản switch giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn

Bàn phím Keychron Q1 sử dụng 2 loại switchGateron G Pro Gateron Phantom. Đối với cả hai loại switch này đều đem lại cảm giác êm, mượt trong quá trình chúng ta gõ. Hành trình phím sâu, giúp người dùng có trải nghiệm gõ và nhấn phím tốt trong quá trình sử dụng. 

 

Cả hai loại switch này đều đã được pre-lubed đến từ nhà sản xuất và phần stem cũng đã giảm thiểu được đáng kể hiện tượng rung lắc. 

Bộ Stabilizers PCB - Screw In mới!

Điểm đặc biệt của chiếc Keychron Q1 đến từ stab của Keychron Q1. Stabilizers được thiết kế dạng PCB-mount, Screw in, gắn trực tiếp lên PCB thay vì gắn trực tiếp lên Plate (Plate mount). Ưu điểm của loại stab này đó chính là sự chắc chắn, ít rung lắc. 

 

Stabilizers trên Keychron Q1 được căn chỉnh và pre-lubed đến từ nhà sản xuất khá tốt, giúp cảm giác gõ những phím dài trở nên trơn tru hơn. 

 

Sản phẩm được đầu tư tỉ mỉ

Keychron Q1 đã được lót đệm tiêu âm và một miếng film giúp tiêu bớt những âm thanh thừa của chiếc bàn phím này. Ngoài ra, khu vực trống giữa PCB và plate được nhà sản xuất lót miếng đệm Poron làm giảm tiếng vang, âm thanh thừa giữa PCB và plate. Giúp âm thanh của chiếc bàn phím trở nên đầm hơn, loại bỏ bớt những âm thanh vang ở phía trong bàn phím. Ngoài ra, Keychron Q1 cũng được trang bị khả năng QMK/VIA.

 

 

Phần mềm tích hợp

Năm nay, Keychron đã lắng nghe người dùng để có những thay đổi lớn trong thiết kế và tính năng của sản phẩm. Điểm nổi bật trên Q1 là có lẽ hỗ trợ hai phần mềm mã nguồn mở là QMK và VIA, giúp cho việc tùy biến bàn phím được nâng cao hơn, từ flash firmware, tùy chỉnh các phím chức năng, macro, keymap phím cho đến hiệu chỉnh các hiệu ứng đèn Led RGB…