Đào tiền ảo ít sinh lời khiến GPU đào coin giảm chóng mặt, liệu sẽ đến card đồ họa gaming?

Đào tiền ảo ít sinh lời khiến GPU đào coin giảm chóng mặt, liệu sẽ đến card đồ họa gaming?

Nguồn: Tom’s Hardware

bitcoin-la-gi

Do tiền ảo ngày một sinh lợi ít hơn, thu hồi vốn cũng khó khăn hơn nên người ta cũng ít có nhu cầu mua GPU đào coin khiến giá chúng giảm mạnh

Nhiều dấu hiệu đã cho thấy rằng nhu cầu dành cho các GPU đào coin chuyên dụng đang có xu hướng giảm mạnh. Trong đó thì Nvidia báo cáo doanh thu từ card đồ họa đào coin chuyên dụng của họ đã giảm 77% trong quý 4 năm 2021. Và ngay lúc này thì chúng ta đã thấy giá của các mẫu card đồ họa chuyên dụng cho việc đào coin tuột giá mạnh trong những ngày vừa qua. Điển hình có thể kể đến việc giá của dòng GPU Sapphire GPRO Radeon giảm tận 40% so với cùng kỳ tháng trước.

Nói một chút về GPRO Radeon thì đây là dòng card đồ họa đào coin chuyên dụng được Sapphire âm thầm ra mắt hồi tháng 11 năm 2021. Những chiếc card đồ họa này trang bị chip GPU Navi 22 và Navi 23, không có bán ở các cửa hàng chính thống hay thậm chí là trang web của Sapphire luôn. Tuy nhiên ít nhất thì nó cũng xuất hiện trên web so sánh giá Geizhals từ khoảng 1 tháng nay và cho chúng ta cái nhìn sơ lược về giá thị trường GPU trong thời gian đó. Dữ liệu thu được cho thấy các mẫu card đồ họa đào coin chuyên dụng này đã giảm giá 38% từ 1415 đô xuống còn 867 đô, gần sát với mức giá đề xuất của nó là 846 đô.

Kể từ tháng 12 năm 2021 trở đi thì thị trường tiền điện tử có xu hướng suy giảm, khiến cho các nông dân và người đầu tư tiền ảo thu hồi vốn ngày một khó khăn hơn. Việc này xảy ra do ảnh hưởng của việc Ethereum sắp chuyển mình sang Proof of Stake. Các đồng coin khác dựa trên Dagger-Hashimoto vẫn có thể được khai thác sau khi Ethereum chuyển sang Proof of Stake. Tuy nhiên vấn đề là không có đồng nào sinh lợi được ở mức tiệm cận với Ethereum, do giá của chúng trên mỗi đồng thấp hơn nhiều lần.

Đây có thể xem là một tin vui cho những ai đang đợi card đồ họa gaming giảm giá. Nếu xu hướng này cứ tiếp tục thì có lẽ ngày mà game thủ có thể mua card đồ họa với giá bằng giá đề xuất sẽ không còn xa xôi nữa.

Tóm tắt nội dung:

  • Kể từ tháng 12/2021 trở đi thì thị trường tiền điện tử có xu hướng suy giảm, khiến cho nông dân và nhà đầu tư tiền ảo thu hồi vốn ngày một khó khăn hơn
  • Nguyên nhân là do Ethereum sắp chuyển sang hình thức Proof of Stake
  • Nvidia báo cáo doanh thu từ card đồ họa chuyên đào coin của họ đã giảm 77% trong quý 4 năm 2021
  • Giá của các mẫu card đồ họa chuyên dụng cho việc đào coin tuột giá mạnh trong những ngày vừa qua
  • Điển hình là giá của dòng GPU Sapphire GPRO Radeon giảm tận 40% so với cùng kỳ tháng trước
  • Nếu xu hướng này tiếp tục thì có lẽ ngày mà game thủ có thể mua card đồ họa với giá đề xuất sẽ không còn xa xôi nữa