Nguồn Cung chip có thiếu khi xung đột giữa Nga - Ukraine đang diễn ra?

Nguồn Cung chip có thiếu khi xung đột giữa Nga - Ukraine đang diễn ra?

 

Nguồn: tom’s HARDWARE

Việc Nga và Ukraine đang “choảng” nhau sẽ không tác động quá nhiều đến tình trạng thiếu chip đang diễn ra trên toàn cầu.

Việc Nga tấn công vào Ukraine sẽ gây ra nhiều vấn đề lớn, nhưng theo nhiều hãng sản xuất chip và Hiệp hội công nghiệp bán dẫn (Semiconductor Industry Association) thì nó sẽ không làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu chip đang diễn ra hoặc làm gián đoạn chuỗi cung ứng bóng bán dẫn trên toàn cầu.

tình trạng thiếu chip

Ukraine là nhà cung cấp khí neon cho các công ty như ASML và Micron. Các nhà sản xuất bóng bán dẫn thường trữ nguyên vật liệu trong kho và họ cũng sẽ có nhiều nguồn cung ứng đa dạng, thế nên rủi 1 bên không kịp đáp ứng thì quá trình sản xuất của họ vẫn không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Đại diện Intel cho biết chuỗi cung ứng của họ sẽ không gặp vấn đề gì cả, do chiến lược nắm trong tay nhiều chuỗi cung ứng khác nhau trên toàn cầu đã giúp đội xanh giảm thiểu tác động cục bộ. GlobalFoundries cũng khẳng định họ không bị ảnh hưởng trực tiếp nhờ có nhiều nguồn cung ứng. Trước đây, ASML và Micron cũng từng nói rằng việc nguồn cung khí neon từ Ukraine bị gián đoạn sẽ không gây ra vấn đề nào quá lớn do họ có thể lấy khí hiếm từ những đối tác khác.

 

Nga và Ukraine là những nguồn cung cấp khí neon và palađi quan trọng được sử dụng để sản xuất chip bán dẫn, theo các quan chức.

 

Theo Techcet, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại California chuyên về vật liệu và thành phần chuỗi cung ứng quan trọng, nguồn cung cấp đèn neon của Mỹ được sử dụng cho quy trình in thạch bản để sản xuất chip, hầu như hoàn toàn đến từ Ukraine và Nga.

 

Nga sản xuất neon, một loại khí đốt là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất thép, sau đó được cung cấp và tinh chế bởi một công ty chuyên biệt của Ukraine, theo Techcet. Vào thời điểm Nga và Ukraine xảy ra xung đột năm 2014, giá đèn neon đã tăng 600%.

 

Nga cũng là nhà cung cấp palađi chính cùng với Nam Phi và cung cấp khoảng 33% nhu cầu toàn cầu, theo Techcet. Đối với ngành công nghiệp ô tô, palađi cũng là một kim loại quan trọng được sử dụng cho các bộ chuyển đổi xúc tác. Giá palađi đã tăng hơn 7% vào ngày 24/2 sau khi Nga tấn công Ukraine.

 

Theo đó, việc Nga và Ukraine một lần nữa xảy ra va chạm vũ lực sẽ tác động tới nguồn cung bán dẫn thế giới, làm nguồn chip dùng cho sản xuất ô tô bị hạn chế và khiến giá cả nguyên liệu tăng lên, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Techcet là Lita Shon-Roy nói với CNBC.