Những điều cần tránh khi chơi phím cơ

Những điều cần tránh khi chơi phím cơ

Cũng như bao món đồ công nghệ khác, anh em chúng ta vẫn thuờng có những lầm tưởng và một số lỗi trong cách dùng bàn phím cơ, các lỗi này đến từ ảnh hưởng của người dùng trước, thói quen cá nhân hoặc thông tin sai lệch từ một nguồn nào đó. Anh em có muốn đọc bài này để xem mình có nằm trong số đó không?

SAI LẦM THỨ NHẤT: Tiếng ồn lớn là bàn phím chất lượng

Âm thanh phát ra từ bàn phím không phải là yếu tố quyết định hay tạo nên chất lượng của một bàn phím cơ. Chất lượng đến từ rất nhiều thành phần quan trọng như: loại switch (và cấu trúc vận hành bên trong của mỗi loại, hình dạng lò xò, phân nhánh, chất liệu kim loại…), lực bấm cần thiết cho mỗi phím, độ nhạy của các phím, âm thanh phát ra khi bấm, chất lượng của bộ keycap, profile keycap và cách anh em sử dụng, vệ sinh và bảo quản bàn phím của mình. Tất cả những cái đó mới tạo ra khái niệm Bàn phím cơ chất lượng, chứ không phải chỉ là âm thanh nhé.

Một bàn phím chất lượng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác chứ không phải cứ ồn là tốt

SAI LẦM THỨ HAI: Phím càng cao, lực bấm nhiều, quãng đường switch di chuyển nhiều thì bàn phím càng dễ dùng

Điều này có thể đúng với bạn nhưng có thể sai với người khác. Một người chuyên gõ máy, thích cảm giác gõ nặng tay, và lực cổ tay mạnh, sẽ có khuynh hướng thích dùng các bàn phím profile keycap cao, switch có hành trình di chuyển dài để thỏa mãn cảm giác đã đã khi bấm phím xuống sâu. Nhưng một người dùng văn phòng, cần độ lướt nhanh trên bàn phím thì sẽ có thể cần loại switch có quãng di chuyển ngắn, cảm giác càng gần với bàn phím máy tính xách tay càng tốt để cổ tay nhẹ và không cần quá nhiều lực bấm.

Cũng không phải cứ bàn phím cơ phím SA cao lênh khênh là tốt. Profile chiều cao trung và thấp (như hình này) nếu có các thành phần chính tốt thì vẫn là một món đồ đáng đầu tư như thường

SAI LẦM THỨ BA: Cherry MX là switch tốt nhất mọi thời đại

Anh em có thể đọc lại bài kinh nghiệm chọn bàn phím cơ theo switch. Thói quen là một điều khó cưỡng lại, kinh nghiệm của người đi trước cũng khó cãi lại, các thông điệp quảng cáo cũng làm anh em bối rối không ít, nhưng làm gi làm, cuối cùng hãy tin vào cảm giác của mình khi trực tiếp dùng thử. Không có thứ gì là tốt nhất cho tất cả mọi người.

Switch Cherry thì tốt thật và không có gì để phàn nàn từ mẫu mã, thông số, cảm giác gõ tới độ bền cả. Nhưng ngoài Cherry còn có rất nhiều switch khác cũng chất không kém. Quan trọng cái nào hợp với bạn
 
Giới thiệu loại switch mới nhất từ Glorious - Glorious Lynx Linear Switch | Phong Cách Xanh
Các switch linear Glorious Lynx này cũng là một lựa chọn được lòng dân chơi custom keyboard

SAI LẦM THỨ TƯ: Đã là bàn phím cơ thì nhất định phải có đèn

Hầu hết người dùng (nhất là những người mới chập chững dùng thử lại càng hứng thú hơn với vụ đèn đóm này) đều chọn mua bàn phím cơ có đèn led mà đôi khi cũng không hiểu nó dùng để làm gì ngoại trừ cảm thấy đẹp đẹp hay hay. Lý do thật sự đằng sau hệ thống đèn led của bàn phím cơ là vì: khi chơi game, anh em thường tắt đèn trong phòng để tập trung hết mức vào màn hình và các hiệu ứng âm thanh ánh sáng trong đó, cho nên bạn thường cần đèn nền của bàn phím để rọi sáng các ký tự và một góc nhỏ trên không gian bàn ngồi. Bởi vậy anh em cần xác định lại mục đích dùng bàn phím cơ của mình và môi trường làm việc, người thường dùng gõ chữ trong không gian sáng, yên tĩnh và thoải mái thì không cần phải dùng đến bàn phím có đèn, để lại vừa tốn thêm tiền mà vừa làm mất sự tập trung vốn có với bàn phím cơ căn bản không đèn.

Bàn phím cơ loại có đèn hay không đèn đều có các mức chất lượng và độ bền khác nhau, tùy giá tiền

Có một sự thật là nếu đã chơi bàn phím cơ dủ lâu hoặc chỉ là dùng đủ có kinh nghiệm, bạn sẽ có xu hướng trở về với các bàn phím cơ cổ điển. Từ hệ có đèn chuyển sang hệ cổ điển không đèn, có khi là cả một quá trình trải nghiệm và đúc kết. Cái nào cũng được, nếu chất lượng các thành phần bên trong đủ tốt, thì là tốt. Còn đèn, đôi khi chỉ là đèn thôi.

Tặng anh em thêm một sự thật thứ hai: dùng bàn phím máy tính tốt nhất là dùng bàn phím không đèn + đèn bàn. Các chuyên gia đã khuyên như thế. Vì đèn bàn cho độ tản sáng tốt hơn, ánh sáng không quá tập trung tại một điểm, hạn chế mỏi mắt và lâu dài tốt hơn cho sức khỏe.

SAI LẦM THỨ NĂM: bàn phím cơ phải có dây mới tốt

Có dây hay không dây không related gì tới độ bền và chất lượng của bàn phím cơ, chỉ đơn giản là bạn có cần phải đi công tác liên tục hay di chuyển nhiều trong lúc làm việc hay không. Nếu có, bạn nên dùng loại bàn phím không dây, nếu không bạn có thể dùng bàn phím có dây.

Chiếc bàn phím không dây Bluetooth cỡ compact Filco Minila-R này rõ là không dây nhưng kết nối Bluetooth 5.1 cực ổn định, tới cùng lúc 4 thiết bị chuyển đổi nhanh ngay trên phím. Không phải là rất tiện sao?

SAI LẦM THỨ SÁU: keycap nhất định phải là dạng hình khối vuông hoặc chữ nhật

Ai nói câu này là chưa nhìn thấy phiên bản Logitech K780 và chưa từng trải nghiệm keycap hình tròn. Về thẩm mỹ có thể keyboard này là thảm họa của lịch sử, nhưng về tính năng thì nếu dùng thử bạn sẽ hiểu tại sao các nhà nghiên cứu lại cho ra đời sản phẩm này: phím tròn có khoảng cách giữa các keycap nhiều hơn giúp giảm 20% lỗi gõ chữ so với bình thường. Và với lý do này có thể trong tương lai nhiều keycap tròn sẽ được sản xuất và dùng nhiều hơn.

Vuông góc cạnh hay vuông bo góc hay tròn gì thì đều có keycap this keycap that. Chất lượng keycap phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác không phải vì hình dạng

SAI LẦM THỨ BẢY: bàn phím cơ dạng phẳng dài sẽ mang lại hiệu suất cao nhất

Search google một phát thôi anh em sẽ thấy trên đời này chuyện gì cũng có thể có, có những người dùng những kiểu/ hình dạng bàn phím mà mới nhìn thôi cũng đã thấy rất “kinh dị”, hình cầu lồi, hình cầu lõm, hình thanh, hình bát giác, hoặc không có một hình thù nhất định nào với những khoảng lõm ngẫu nhiên có dụng ý. Lựa chọn hình dáng của một bàn phím cơ tùy thuộc hoàn toàn vào thói quen sở thích và yêu cầu công việc của mỗi cá nhân.

The 5 Best Ergonomic Keyboards - Fall 2021: Reviews - RTINGS.com
Những chiếc bàn phím công thái học này bạn có thể cho rằng nó hơi kỳ quái nhưng kỳ thực gõ lại vô cùng đã và còn tốt cho sức khỏe

SAI LẦM THỨ TÁM: switch đắt tiền, keycap đắt tiền, phụ kiện đắt tiền sẽ tạo ra một bàn phím cơ hoàn hảo

Sự hoàn hảo của bàn phím cơ không đo lường bởi giá tiền của tất cả các thành phần tạo nên nó, mà bởi sự tương thích của các bộ phận + hài hòa tổng thể + sự phù hợp với người dùng. Như diện một cây toàn đồ hiệu đắt tiền chưa chắc đã thoải mái và hợp tình hợp cảnh.

SAI LẦM THỨ CHÍN: Tự ráp bàn phím cơ cho riêng mình mới là đỉnh cao

Không hẳn. Tự ráp một bàn phím cơ từ A-Z đòi hỏi rất nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Mạo hiểm làm có thể khiến bạn tiền mất tật mang. Trước tiên hãy cứ dựa vào những bàn phím cơ đã built sẵn, customized lại theo ý thích của mình ở khâu màu sắc, hình dáng, màu đèn, các phụ kiện đi kèm lắp ráp đơn giản. Hãy vậy trước đã. Bàn phím có sẵn luôn là lựa chọn tối ưu vì đã được qua quá trình nghiên cứu, chỉnh sửa và thay đổi hàng ngàn lần trước khi xuất xưởng hàng loạt.

Tự ráp bàn phím cơ hoặc custom món này món kia thì cũng vui đó. Nhưng nếu mới bước chân vô ngành, bạn hoàn toàn có thể tự trải nghiệm với một chiếc phím cơ ráp sẵn (stock keyboard).

LỜI KẾT

Để đánh giá một chiếc bàn phím hay bất kỳ bộ phận nào trên bàn phím cơ có thật sự tốt hay không, chúng ta cần phải công tâm nhìn nhận từng thành phần nhỏ cấu tạo nên nó. Vì bản thân hai từ “chất lượng” luôn bao gồm rất nhiều ý nghĩa.

Tham khảo tại: AkkoGear.com