Tại sao bạn cần quan tâm tần số quét trên màn hình?

Tại sao bạn cần quan tâm tần số quét trên màn hình?

Bạn có biết rằng tần số quét đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng hình ảnh trên màn hình máy tính hoặc TV của bạn không? Hãy cùng Tmins.vn khám phá về tần số quét và tầm quan trọng của nó đối với trải nghiệm thị giác của bạn.


Nội dung chính

1. Tần số quét là gì?

2. Tần số quét và độ nét của hình ảnh

3. Các loại tần số quét phổ biến hiện nay

a. Tần số quét 60 Hz

b. Tần số quét 75 Hz

c. Tần số quét 120 Hz

d. Tần số quét 144 Hz

e. Tần số quét 240 Hz

4. Kết luận


1. Tần số quét là gì?

Tần số quét là số lượng khung hình bạn nhận được từ màn hình máy tính trong khoảng thời gian 1 giây. Điều này có nghĩa là một màn hình có tần số quét là 60 Hz sẽ hiển thị lại hình ảnh 60 lần trong một giây và màn hình 75 Hz sẽ là 75 khung hình một giây. Tần số quét được đo bằng đơn vị Hz (Hertz).

2. Tần số quét và độ nét của hình ảnh

Vậy, tần số quét có liên quan gì tới độ nét của hình ảnh? Tần số quét ảnh hưởng trực tiếp đến độ nét của hình ảnh hiển thị trên màn hình. Nếu tần số quét quá thấp, hình ảnh sẽ bị giật và mờ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người sử dụng máy tính để chơi game hoặc xem phim. Trải nghiệm khi xem một bộ phim hay chơi một game ưa thích chắc chắn sẽ bị giảm sút nếu hình ảnh bị mờ và chập chờn. Nhất là đối với các tựa game FPS, TPS cần tần số quét cao để trải nghiệm được mượt và chân thực nhất.

3. Các loại tần số quét phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có những loại tần số quét sau đây:

a. Tần số quét 60 Hz

Tần số quét 60 Hz là loại tần số quét thông dụng và phổ biến nhất hiện nay. Tần số quét 60 Hz xuất hiện hầu hết trên các màn hình Tv, điện thoại, máy tính. Mức độ tần số quét này vẫn đáp ứng được hầu hết những tác vụ thường ngày từ lướt web, xem phim, làm việc tới chơi game. Tuy vậy, tần số 60 Hz khó có thể đáp ứng tốt cho những người dùng có nhu cầu chơi game. Vì khi chơi game, hiện tượng xé và nhòe khung hình sẽ xảy ra đối với màn hình 60 Hz. Vì vậy, những nhà sản xuất đã cho ra mắt những màn hình có tần số quét cao hơn để đáp ứng được thị yếu người dùng.

b. Tần số quét 75 Hz 

Khi sử dụng các nhiệm vụ đơn giản như lướt web, xem phim, hoặc chơi những game có cấu hình thấp, nếu chỉ dựa trên sự nhận thức thị giác thông thường, thì rất khó để nhận ra sự khác biệt giữa màn hình máy tính 75 Hz và những màn hình có tốc độ làm mới thấp hơn như 30 Hz và 60 Hz. Để nhận thấy sự khác biệt, người dùng cần phải trải nghiệm các game có tốc độ chuyển động lớn với cấu hình cao. Lúc này, các màn hình thông thường (30 Hz hoặc 60 Hz) sẽ bị giật và hiển thị hình ảnh không mượt mà, không hấp dẫn về mặt thị giác. Tuy nhiên, với màn hình 75 Hz, những vấn đề này được giảm thiểu đáng kể, và người dùng có thể đánh giá được sự mượt mà của chuyển động, sự rõ nét và sáng tạo trong từng chi tiết.

c. Tần số quét 120 Hz

Để đáp ứng nhu cầu của game, game thủ thường trang bị cho mình một màn hình có tốc độ làm mới 120 Hz. Với tốc độ làm mới này, trong một giây sẽ hiển thị 120 khung hình, gấp đôi so với tốc độ 60 Hz. Điều này cho thấy rằng hình ảnh trên màn hình này sẽ rất mượt mà và sắc nét. Với yêu cầu chơi game nhanh, hình ảnh sẽ không bị mờ, lag hay cảm giác giả tạo. Người dùng cũng có thể tránh được mỏi mắt và mờ khi sử dụng thiết bị trong thời gian dài.

d. Tần số quét 144 Hz

Với tần số quét 144 Hz, bạn đã sở hữu chiếc màn hình rất tuyệt vời, 144 Hz đã rất tiệm cận với 240 Hz bởi vì với các tác vụ bình thường, mắt ta rất khó để nhận ra sự khác biệt. màn hình máy tính sẽ hiển thị hình ảnh rất mượt mà và chân thực. Khi chơi game hoặc xem phim, người dùng có thể trải nghiệm được sự tinh tế và mượt mà của các chuyển động, từ những chi tiết nhỏ nhất đến những tình huống hành động đầy kịch tính. Với tần số quét này, màn hình sẽ giảm thiểu được hiện tượng mờ đen và bóng ma, giúp cho hình ảnh được hiển thị rõ nét và sáng đẹp.

e. Tần số quét 240 Hz

Đây có lẽ là một tần số quét rất cao. Nhưng sự khác biệt giữa 240 Hz và 144 Hz là rất ít và dường như mắt thường của chúng ta không thể nhận ra được sự khác biệt. Hơn thế nữa, giá thành của chiếc màn hình 240 Hz cao hơn khá nhiều so với màn hình 144 Hz và kèm theo đó, nếu để chạy được hết cấu hình của 240 Hz thì bạn phải có một cấu hình máy mạnh và game hỗ trợ 240 Hz. Nên theo Tmins.vn đánh giá thì dòng màn hình 240 Hz sẽ kém thu hút hơn so với màn hình 144 Hz va nếu bạn không phải game thủ chuyên nghiệp thì 144 Hz đã là quá đủ cho trải nghiệm chơi game của bạn.

 

4. Kết luận

Tần số quét là một trong những yếu tố quan trọng mà chúng ta cần lưu ý khi chọn màn hình cho máy tính của mình. Việc lựa chọn tần số quét phù hợp sẽ giúp cho chúng ta có được trải nghiệm sử dụng màn hình tốt nhất, mượt mà và không gây mỏi mắt. Tuy nhiên, việc chọn tần số quét quá cao hoặc quá thấp đều sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của chúng ta.

Để có được kết quả tốt nhất, chúng ta cần phải cân nhắc các yếu tố khác như độ phân giải, kích thước màn hình và thời gian đáp ứng của màn hình. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể chọn tần số quét phù hợp để đảm bảo trải nghiệm sử dụng màn hình tốt nhất cho mình.

Tuy nhiên, việc tìm hiểu về tần số quét cũng không phải là đơn giản, đặc biệt là với những người mới bắt đầu. Chính vì vậy, trong bài viết này, tôi hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về tần số quét và cách lựa chọn tần số quét phù hợp cho màn hình của mình.

Tất cả các màn hình với đa dạng tần số quét đều có tại Tmins.vn, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.