Chuột công thái học có gì khác biệt so với các loại chuột thông thường?

Chuột công thái học có gì khác biệt so với các loại chuột thông thường?

Cụm từ "Công thái học" đang dần trở nên phổ biến, đặc biệt là nhân viên văn phòng, streamer,... những công việc phải sử dụng đến máy tính trong thời gian dài và "Chuột công thái học" cũng không phải là món đồ quá xa lạ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về công dụng cũng như lợi ích mà chuột công thái học mang lại. Cùng Tmins tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Công thái học là gì?

Công thái học thuộc một khía cạnh trong lĩnh vực khoa học, với mục đích tìm hiểu về khả năng cũng như giới hạn của con người. Sau đó áp dụng phương pháp học này vào những sản phẩm và thiết kế, và cải thiện sự tương tác của chúng với con người. Sự cải thiện này sẽ mang lại hiệu suất và giảm bớt sự khó chịu. Đây chính là nhân tố mang đến sự thành công cho một sản phẩm công thái học.

Ví dụ khi mua một con chuột máy tính, bạn có bao giờ tự hỏi tại sao con chuột lại có thể nằm gọn trong bàn tay mình đến thế? Tại sao mình có thể sử dụng nó hàng giờ mà không cảm thấy nhức mỏi? Tại sao màu sắc của nó lại như vậy mà không phải là một màu nào khác? Tất cả đều dựa trên thiết kế công thái học để tại nên sự vừa vặn và thoải mái tuyệt vời đó.

Thiết kế của chuột công thái học 

Chuột công thái học thiết kế kiểu dáng làm cho vị trí cẳng tay được tự nhiên hơn, loại bỏ áp lực lên cổ tay. Ngoài ra, chuột còn được nghiên cứu khả năng cầm, nắm và đường di chuyển chuột, khiến cho những thao tác trên chuột được nhanh hơn, hiệu suất hơn nhưng không làm mỏi cổ và cánh tay. Điều này sẽ đem lại quá trình sử dụng thoải mái nhất, kích thích khả năng sáng tạo trong công việc. 

Tại sao công thái học lại quan trọng?

Khi sử dụng các thiết bị có thiết kế sai với tiêu chuẩn công thái học sẽ ảnh hưởng rất xấu đến hệ thần kinh, cơ bắp cũng như gây ra các bệnh về rối loạn cơ xương. Những tác động này còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng, hiệu quả làm việc và và học tập không cao. Chính vì để ngăn chặn những trường hợp trên, các nhà sản xuất đã rất chú tâm vào thiết kế kiểu dáng và chức năng của mỗi bộ phận và áp dụng nguyên tắc này vào sản phẩm.

Công dụng của chuột công thái học

1. Cải thiện được tư thế tay khi cầm chuột

Đặt cánh tay vào vị trí và nắm chuột một cách tự nhiên nhất, sẽ giúp bạn giảm căng cơ hơn so với dòng chuột truyền thống. Dòng chuột công thái học có hình dáng to hơn, đường cong và góc nghiêng phù hợp để hỗ trợ cho tư thế của cánh tay đến cổ tay được thoải mái kể cả khi bạn phải làm việc cả ngày. 

2. Hạn chế tối đa việc gây áp lực lên cổ tay

Khi sử dụng chuột truyền thống chúng ta thường sẽ có thói quen là tạo áp lực lên các gân và dây thần kinh, nằm ở mặt dưới của cổ tay. Đây là vùng ít có sự bảo vệ tự nhiên khỏi các mô xung quanh. Với chuột công thái học bàn tay sẽ được nâng đỡ ở một góc phù hợp, áp lực sẽ được giảm đi rất nhiều. Chuột công thái học tốt sẽ trở nên liền mạch với cánh tay bạn. Vì thế bạn có thể thư giãn toàn bộ lòng bàn tay và các ngón tay. 

3. Giảm bớt những thao tác không cần thiết

Các cử động lặp đi lặp lại trong khi làm việc đồng nghĩa với hiện tượng căng cơ cũng lặp lại tương tự. Chuột công thái học với thiết kế chuẩn, sẽ giảm bớt những thao tác và cử động không cần thiết. Chính vì thế, khi sử dụng chuột công thái học bạn sẽ cử động ít hơn và đỡ mỏi hơn. 

Để bảo vệ sức khỏe cũng như hạn chế được những cơn đau trong quá trình làm việc lâu dài thì Tmins khuyến khích anh em nên sắm cho mình một em chuột công thái học phù hợp nhé!