Double-shot vs Dye-sub: Cách phân biệt

Double-shot vs Dye-sub: Cách phân biệt

Khi bạn tìm kiếm các keycaps để thay thế cho bàn phím của mình, bạn thường sẽ nhìn thấy các loại keycaps có tên như Double-shot hay Dye-sub. Vậy nó là gì và chúng khác nhau như thế nào?

Có thể giải thích tóm gọn như thế này:

Double-shot hay Dye-sublimation là 2 phương thức công nghệ được sử dụng để sản xuất keycaps.

* Dye-Sub là phương thức công nghệ in trực tiếp lên trên bề mặt keycaps. 

* Double-shot thì được sử dụng 2 lớp nhựa dùng để tạo những ký tự phía trên bề mặt keycaps. 

Đây là 2 loại phương thức sản xuất phổ biên nhất hiện nay, và cho ra đời những sản phẩm có độ bền tốt.

Bây giờ mình đi sâu hơn vào sự khác biết lơn và nhỏ giữa 2 công nghệ sản xuất keycaps này nhé.

Double-Shot

Dye-Sub

Các ký tự bơm vào

Các ký tự được in lên

2 lớp nhựa chắc chắn

In ấn bằng laser

Các ký tự rõ ràng hơn

Tuỳ theo chất lượng in

Màu sắc contrast tốt hơn

Đôi khi màu in tối hơn so với keycap

Bền màu hơn

Có thể sẽ bay màu sau một thời gian

Có thể sản xuất trên nhiều loại nhựa khác nhau

Chỉ in được trên PBT

Có thể sử dụng cho keyboard có backlit hoặc không backlit

Không thể xuyên led

Thường mắc hơn

Thường rẻ tiền hơn

Về thẩm mỹ

Cả 2 loại sản xuất này đều cho ra những keycap chất lượng tốt và hoạ tiết sắc nét.

Sub-dye có thể rẻ tiền hơn tuy nhiên không có nghĩa là nó sẽ nhìn rẻ tiền hơn so với Double-shot, nó tuỳ theo chất lượng in và hoạ tiết in trên nó. Điểm yếu của Dye-Sublimation đo là màu in phải tối hơn màu của keycaps, vì vây đôi khi nó sẽ hạn chế một phần nào đó về màu sắc của keycaps. Cũng chính vì lý do này mà các keycaps sử dụng công nghệ sản xuất này thường lựa chon keycaps có màu sáng hơn.

Ở điểm này thì Double-Shot tiên tiến hơn, về màu sắc double shot gần như không giới hạng. Vì vậy, nếu như bạn muốn có một bộ keycaps tối màu, thì chắc chắc đó sẽ là keycaps sản xuất bằng công nghệ này. Keycap Double-Shot thường được làm với màu sắc có độ tương phản tốt hơn và màu sắc rực hơn.

Double-shot vs Dye-sub: Cách phân biệt

Doubleshot PBT Keycaps cho Bàn phím cơ

Về độ bền

Cả 2 phương thức sản xuất này đều cho ra những sản phẩm có độ bên rất tốt.

Việc in laser phía trên keycap của Dye-Sub có thể không cho độ bên màu sắc tốt bằng Double-shot nhưng là phương thức tốt chỉ đứng sau Double-shot nếu xét về độ bền.

Với phương thức gia nhiệt sau in, các hoạ tiết gần như là cố định trên keycap. Có thể, chỉ là có thể nó sẽ bị mờ đi, nhưng sẽ là sau một khoảng thời gian rất rất là dài.

Còn ở phương thức Double-Shot thì phần hoạ tiết được bơm vào (là lớp nhựa thứ 2) keycap. Vì điều này nên hoạ tiết trên keycap sẽ không bao giờ mất đi. Phương thức sản xuất này là phương thức có độ bền tốt nhất trên keycap.

Double-shot vs Dye-sub: Cách phân biệt

Dye-Sub Keycaps cho Bàn phím cơ

Về giá thành

Các kepcap được sản xuất trên quy trình Double-Shot thường sẽ có giá cao hơn so với Dye-Sub vì phương thức này khó hơn và yêu cầu nhiều nguyên liệu hơn.

Môi keycap đều cần phải có một khuôn khác nhau vì vây đôi khi một bộ keycap dye-sub high end lại có giá chỉ bằng một bộ Double-shot lower end.

Tuy nhiên giá thành thấp hơn không có nghĩa là tệ hơn. Phương thức sản xuất Dye-sub này là một sự lựa chọn rất tốt cho các nhà sản xuất keyboard để sản xuất các bộ keycaps high-end với giá thành rẻ hơn cho các bàn phím không có backlit.

Double-shot vs Dye-sub: Cách phân biệt

Doubleshot PBT Keycaps cho Bàn phím cơ

Tóm tắt

Double-shot keycap thường được sử dụng cho các bàn phím có đèn nền đặc biệt là RGB. Phương thức này cũng là phương thức được ưu chuộng của các hãng sản xuất keycap lớn như GMK.

Phương thức sản xuất Double-Shot có thể sử dụng để sản xuất keycap với nhiều chất liều khác nhau như ABS, PBT hay POM. Các keycap ABS thồng thường đều sử dùng phương thức sản xuất này.

Phương thức sản xuất Dye-sub thường được sử dụng để sản xuất keycap cho các bàn phím không co backlit. Phương thức này cũng được các hãng lớn như GMK hay Drop sử dụng để sản xuất các keycaps chất lượng với giá rẻ.

Những keyboard có chất vintage như IBM Model M cũng sử dụng keycap theo công nghê Dye-Sub, vì vậy công nghệ thường được lựa chọn để sản xuất trên các bàn phím mang tính chất vintage không đèn nèn.

Cả 2 phương thức trên đều cho ra những sản phẩm cực kỳ chất lượng và bền bỉ. Trong đó Double-shot thường có giá thành cao hơn. Nêu như bàn phím bạn sử dụng có Backlit thì Double-shot keycap là điều hiển nhiên. Còn nếu bạn muốn build một bộ phím chất lượng mà túi tiền hạn hép thì Sub-Dye không phải là một lựa chọn tệ.