Game mới ra mắt có nên mua ngay?

Game mới ra mắt có nên mua ngay?

Cảm giác được mua và trải nghiệm game ngay từ lúc nó mới ra mắt rất vui sướng, vì nó mang tới cảm giác mới mẻ và “hợp trend”. Tuy nhiên, liệu mua bất kỳ tựa game nào mới ra mắt cũng sẽ mang lại một trải nghiệm tốt, và một cảm giác không phí tiền? Đương nhiên câu trả lời sẽ là không, còn lý do là gì thì các bạn hãy tham khảo một số ý kiến sau đây nhé.

Horizon Forbidden West

À mà trước khi đi vào vấn đề thì mình cũng muốn nói là mua game ngay lúc mới ra mắt không có gì là sai cả. Tùy nhu cầu và điều kiện kinh tế của mỗi người mà họ có quyền quyết định xem có nên mua game sớm nhất có thể hay không. Bài viết này chủ yếu dành cho những bạn nào đang lạc vào tình trạng bối rối và băn khoăn. Đặc biệt là những bạn nào có nhu cầu nhưng điều kiện kinh tế chỉ ở mức vừa đủ, nên không muốn mua rồi mới thấy phí tiền nhé.

Lý do đầu tiên là giá game giảm khá nhanh

 
Cyberpunk PS4

Game giảm giá sau một thời gian ra mắt là điều hết sức thường tình. Một thời gian ở đây có thể là vài tuần, cho tới vài tháng sau ngày ra mắt. Điều này xảy ra là khi doanh số bán hàng của game ở mức giá gốc bắt đầu giảm xuống, nhà làm game sẽ bắt đầu giảm giá game để kích thích doanh số bán ra được nhiều hơn. Hay nói cách khác thì game thủ mua game sẽ được chia ra làm 2 nhóm. Một nhóm sẽ muốn mua game với giá gốc ngay khi game ra mắt, và một nhóm sẽ muốn mua cùng 1 game đó nhưng với mức giá thấp hơn.

“Theo trend” không phải là lý do tốt để bạn bỏ tiền ra mua game

mua game

Các nhà làm game ngày nay đã quá thành thạo trong việc xây dựng sự cường điệu trong lòng game thủ thông qua truyền thông và báo chí. Cũng chính vì thế mà ngay lúc tựa game mới ra mắt, game thủ sẽ muốn mua nó ngay lập tức và trở thành một phần trong cuộc thảo luận xung quanh tựa game đó. Cảm giác này được gọi là FOMO – the Fear Of Missing Out hay cảm giác sợ bị bỏ lỡ, và đây cũng chính là thứ dễ khiến cho bạn xuống tiền mua 1 tựa game ngay khi nó ra mắt.

FOMO không phải là một lý do chính đáng để bạn vung tiền cho một tựa game mà bạn cũng không rõ là nó có hợp với bạn hay không, bạn chỉ bỏ tiền ra mua game vì thấy nó đang “trend” và được nhiều người bàn tán. Tuy nhiên, ngược lại nếu bạn thật sự coi trọng việc trở thành một phần của cuộc thảo luận về một tựa game mới ra nào đó thì cứ mua game thôi. 

Game mới ra mắt không phải lúc nào cũng hoàn thiện

mua game

Một trong những trường hợp thường thấy của ngành công nghiệp game đó là, khi một tựa game có ngày phát hành quá gắt gao, tựa game đó sẽ có xu hướng được đưa tới tay người chơi mặc cho game có được hoàn thành hay là chưa. Kể cả là các tựa game chưa hoàn thành xong thì khi ra mắt vẫn sẽ hoạt động được thôi. Tuy nhiên, nó sẽ vướng phải rất lỗi bug và sẽ tốn đâu đó vài tuần, hoặc thậm chí lâu hơn để các bản vá có thể “đánh bóng” cho tựa game tỏa sáng trở lại.

mua game

Khi bạn pre-order game tức là bạn quyết định bỏ tiền mua game trước khi có các bài review hay các video review về game đó ra đời. Liệu tựa game đó sẽ hay chứ? Cứ cho là nó hay đi, vậy liệu tựa game đó sẽ chạy ổn định chứ? Hay liệu nó sẽ cần cải thiện bao lâu nữa, và sửa bao nhiêu lỗi nữa để có thể chạy ổn định được trên linh kiện PC mà bạn đang có. 

mua game

Nếu như bạn nghĩ kỹ hơn thì việc pre-order game hay mua game lúc nó mới ra, thật chất là bạn đang mua phiên bản tệ nhất của game với mức giá cao nhất. Nếu như bạn chịu khó đợi một chút để các bản vá hoặc cập nhật làm cho game tốt hơn, tức là bạn đang mua được game ở điều kiện tốt hơn và với một mức giá giảm hơn so với ban đầu. Nghe có vẻ như là kèo khá thơm các bạn nhỉ?
mua game

Các đợt sale game đậm thường xuyên diễn ra

Steam Sale

Các đợt sale lớn giảm giá cả game cũ lẫn mới đã không còn là hiện tượng hiếm nữa rồi. Các cửa hàng bán game Console ví dụ như PSN của Sony thường sẽ có tối thiểu ít nhất là một đợt sale game mỗi tháng. Ngoài ra, vào các đợt quan trọng trong năm, các nền tảng bán game cũng có các đợt sale game lớn. 

Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn mua game mới giá rẻ thì cách tốt nhất đó là “Wishlist” tựa game đó, rồi kiểm tra giá của nó mỗi khi có đợt sale diễn ra. Các tựa game quá mới thì có thể sẽ không được sale, còn ra mắt một thời gian khoảng vài tuần hoặc vài tháng thì sẽ được sale. Nếu bạn muốn sale đậm thì phải chờ đâu đó trong vòng 1 năm sau ngày ra mắt.

mua game

Khi nào thì bạn nên mua game ngay lúc ra mắt?

Trên đây là 4 lý do vì sao bạn không nên mua game mới ra mắt. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa mua game mới ra mắt là xấu, là không nên. 

Ví dụ như những tựa game nhiều người chơi như game bắn súng, battle royale, hay các tựa game như Among Us thường các bạn nên mua game sớm và trải nghiệm, trước khi đa số người chơi cảm thấy chán và bắt đầu chuyển qua một tựa game khác mới mẻ hơn. Ngoài ra, nếu bạn mua game và chơi sớm thì các game thủ khác cũng đang trong quá trình tập chơi giống như bạn. Còn nếu bạn vào quá muộn thì khoảng cách giữa kỹ năng và level sẽ rất là cao.

mua game

mua game

Các tựa game có phiên bản giới hạn đi kèm với các tính năng và quà bổ sung thường là những tựa game khuyến khích game thủ mua game ngay khi mới ra. Nếu như bạn thật sự muốn sở hữu những tính năng bổ sung, hoặc quà đính kèm đó thì đây quả thật là lý do bạn nên mua game ngay và luôn khi nó mới ra mắt. 

Lý do cuối cùng thì nếu như bạn đã chắc chắn với tựa game bạn muốn mua, và cảm thấy không có gì đáng tiếc kể cả khi game gặp vào sự cố khi mới ra mắt thì cứ thế mà mua thôi, không cần bận tâm gì nhiều.

Nguồn: howtogeek