Lựa chọn switch cho người mới bắt đầu

Lựa chọn switch cho người mới bắt đầu

Switch là một bộ phận có hình dạng công tắc nằm dưới mỗi phím bấm. Mỗi chiếc switch sẽ được tạo thành từ nhiều phần chuyển động khác nhau, chúng được sử dụng lò xo để tạo khả năng đàn hồi và có 2 (hoặc nhiều hơn) chân cắm vào bảng mạch bằng kim loại.

 1. Phân loại switch:

  CLICKY SWITCH: Blue switch, Green switch

 • Lực ấn 60-80g

 • Clicky: Có tactile và clicky

 • Hành trình phím 2 mm

Là loại switch nặng tay nhất, cần nhiều lực bấm hơn, điểm truyền động cao hơn hai dòng kia. Luôn đi kèm mỗi lần ấn phím là độ khấc, độ nẩy và âm thanh click clack đặc trưng. Đây chính là các switch đại diện cho dòng bàn phím cơ truyền thống.

Nhóm switch này phù hợp với gõ văn bản thuần túy hoặc chơi các game cần nhấn phím với một thứ tự thật chuẩn xác.

LINEAR SWITCH: Red switch, White switch

 • Lực ấn 35-45g

 • Linear: Không có tactile lẫn clicky

 • Hành trình phím 2 mm

Đặc điểm chung của linear switch là có điểm truyền động thấp, phím cực nhạy, cho tốc độ cao, cảm giác gõ mượt mà trơn mịn. Không có độ khấc và không có tiếng ồn.

Đây là nhóm switch phù hợp để chơi game và cho tốc độ gõ văn bản cực nhanh khi bạn quen tay.

Ở dòng Linear switch có một dòng switch cao cấp hơn hẳn là Topre switch. Về cơ bản, Topre được xem là dạng switch lai, khi kết hợp các đặc tính giữa đệm cao su (Membrane) và lò xo cơ học (Mechanical), bên dưới là lớp bo mạch cảm ứng. Khi bạn gõ phím, lò xo bị nén xuống, và cơ chế cảm ứng với độ chính xác cao sẽ phát hiện sự thay đổi điện trở, chuyển thành tín hiệu và gửi về bộ xử lý.

Switch Topre luôn mang lại cảm giác cho đa phần người dùng là: thao tác gõ phím rất mượt mà, chất lượng gõ khá và nhạy, êm ái, thanh thoát hơn và cũng không gây ra tiếng lạch cạch khi người dùng nhấn phím chạm đáy.

TACTICLE SWITCH: Brown switch

 • Lực ấn 55g

 • Linear: Có tactile không clicky

 • Hành trình phím 2 mm

Đây là loại dung hòa giữa hai dòng trên. Cảm giác gõ đủ êm, đủ nhẹ với điềm truyền động vừa phải. Vẫn có độ khấc nhưng khá yên tĩnh. Đây là các switch phù hợp với giới làm việc văn phòng hay chuyên gõ máy.

Nhóm switch này phù hợp cả chơi game lẫn gõ văn bản, tuy nhiên đây vẫn là nhóm switch phù hợp với gõ văn bản hơn.

Và đó là một số thông tin cơ bản về những chiếc switch mà bạn cần phải nắm trước khi bước vào thế giới bàn phím cơ đầy ma mị.