Arc Alchemist A310 ra mắt, dự kiến cạnh tranh phân khúc bình dân với AMD

Arc Alchemist A310 ra mắt, dự kiến cạnh tranh phân khúc bình dân với AMD

 

Sau khi ra mắt A370M, sản phẩm đầu tiên trong dòng Arc Alchemist với hiệu năng tương đối ấn tượng, Intel tiếp tục chuẩn bị cho việc ra mắt GPU mới dành cho phân khúc bình dân. Những động thái mới của Đội Xanh hứa hẹn một cuộc chiến khốc liệt giữa Intel với AMD hay Nvidia trong thời gian sắp tới.

Lộ tin Nvidia thử nghiệm GPU RTX 40 series siêu khủng, đã có 48GB VRAM còn ăn 900W điện

 Cuối tháng 3, Intel đã chính thức ra mắt sản phẩm đầu tiên trong dòng GPU Arc Alchemist là A370M. Mọi người đã phải đợi hai tháng để thấy card đồ họa chơi game mới của Intel. Nhưng khi nổ phát súng đầu tiên, mọi thứ có vẻ khả quan hơn rất nhiều cho đội bóng áo xanh. Videocardz mới đây đã tiết lộ rằng Intel đang chuẩn bị lên kệ với sản phẩm tiếp theo trong dòng Arc Alchemist với tên gọi A310. Không giống như A370M, đây là một thẻ bài ăn khách ở phân khúc phổ thông và là phiên bản đơn giản hóa của DG2128 (ACMG11).

 Đồng thời, hiệu năng của A310 nằm ở đâu đó giữa Iris Xe MAX (DG1) và A350M, nhằm cạnh tranh trực tiếp với Radeon RX 6400 của AMD và GTX 1650 của Nvidia trong phân khúc GPU giá rẻ. Tại thời điểm này, vẫn chưa có thông tin chính xác về cấu hình của A310. Theo các tin đồn rò rỉ, GPU mới của Intel có từ 64 đến 96 đơn vị thực thi (EU), ít hơn 128EU của ACMG 11. Đồng thời, A310 được cho là có 4 GB bộ nhớ GDDR6 trên bus rộng 64 bit. Đây là thông số GPU tiêu chuẩn cho các phân khúc ngân sách. Ngoài ra, A310 có tất cả các tính năng của gia đình Nhà giả kim, bao gồm giải mã và mã hóa AV1. Những người mới làm quen với dòng Arc Alchemist cần phải hoạt động tốt với máy tính xách tay máy trạm Intel hoặc dòng HEDT (máy tính để bàn cao cấp) không yêu cầu đồ họa chơi game.

Ngoài ra, ACMG11 dựa trên quy trình 6nm nên A310 có khả năng là dòng GPU công suất thấp và không cần thêm đầu nối nguồn. Tất nhiên, những thông tin trên vẫn chỉ là suy đoán và chúng ta cần chờ những lộ diện chi tiết hơn trên Ark Alchemist A310. Tuy nhiên, Intel có vẻ sẽ đáp ứng được những kỳ vọng chung khi hãng này sẽ trở thành con ngựa ô trong ba cuộc đua ngựa với AMD và Nvidia. Sẽ rất khó để Intel có thể nhanh chóng cạnh tranh với hai gã khổng lồ trong phân khúc card đồ họa cao cấp.