Game 7554 sống lại giây phút hào hùng của người việt nhân ngày 30/4

Game 7554 sống lại giây phút hào hùng của người việt nhân ngày 30/4

Ấn tượng ban đầu

Ở thời điểm ra mắt vào cuối năm 2011, 7554 đánh dấu một bước ngoặc trong ngành game trong nước khi là sản phẩm đầu tiên được phát triển cho nền tảng PC, đòi hỏi cấu hình khá mạnh. Trò chơi cũng gây được ấn tượng sâu sắc trong lòng người chơi Việt với yếu tố lịch sử hào hùng của đất nước. Đặc biệt là nội dung hết sức thuần Việt, gần gũi với bất kỳ người chơi Việt Nam nào. Điều này cũng phần nào khiến tựa game giành được một sự ưu ái nhất định khi ra mắt, trong đó có cả người viết.

Thế nhưng đến giờ nhớ lại, người viết vẫn không khỏi ngậm ngùi với bản sưu tầm game 7554 được đặt mua. Nó quá khác với những gì nhận được so với cảm giác háo hức ban đầu khi nhận được cuộc gọi của nhân viên giao hàng của Vinabook. Một sự hụt hẫng khó tả bằng lời. Thay cho bộ sưu tầm game đẹp đẽ như tưởng tượng, nhà phát triển Emobi khi đó để bỏ chiếc đĩa game DVD vào một chiếc hộp đựng vừa xấu mà vừa kém chất lượng tới mức không thể nào tệ hơn. Nó làm thay đổi toàn bộ trò chơi trong suy nghĩ của người viết.

Bạn đọc nói gì về "7554"?

Trải nghiệm game được nhà phát triển học hỏi và vay mượn khá nhiều từ những series đình đám cùng thể loại ở thời điểm đó như Call of Duty hay Battlefield. Thế nhưng, 7554 lại vướng vào khá nhiều vấn đề bất cập trong cách xây dựng và thiết kế, phần lớn do thiếu kinh nghiệm của studio non trẻ như Emobi. Một vấn đề không nhỏ trong đó là phần phụ đề cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Các bạn bè quốc tế của người viết than phiền chất lượng phụ đề khá kém, không giúp họ hiểu rõ được hoàn cảnh nội dung. Chưa kể, thời gian phụ đề xuất hiện và mất đi không hợp lý.

Vấn đề này cũng xảy ra trong phần phụ đề tiếng Việt. Nhiều đoạn chuyển cảnh với các lời kể được ghi bằng tiếng Việt, nhưng không hiểu sao nhà phát triển vẫn tống thêm phần phụ đề gần giống hệt vậy ở dưới khung hình, gây rối cho người chơi Việt. Một số câu vẫn mắc phải những lỗi chính tả khó chấp nhận như thay vì phải dùng từ ‘giành’ thì lại ghi là ‘dành’. Chưa kể, “thằng đánh máy” lại hay tùy tiện viết in hoa nhiều cụm từ hoặc danh từ riêng hoặc tên riêng rất khó chịu. Một số câu thoại mang cảm giác không tự nhiên, giống như được dịch từ ngôn ngữ nước ngoài sang tiếng Việt.

Một phút huy hoàng rồi chợt tắt

Đồ họa ban đầu khá ấn tượng với môi trường được xây dựng khá chi tiết. Tuy nhiên, ngay khi kẻ thù hoặc quân ta xuất hiện thì chất lượng cũng lập tức khác biệt 360 độ. Cử động và khuôn mặt của các nhân vật rất tệ, thô cứng và đơ như cây cơ, không thể hiện rõ được biểu cảm trên khuôn mặt. Đã vậy, AI của đồng đội và kẻ thù đều có vấn đề, thường thích thể hiện bằng cách đứng bắn như đúng rồi. Trong khi đó, nhân vật của người chơi giống hệt bia tập bắn của kẻ thù. Cho dù bạn nấp bên dưới chiến hào hay những vị trí che chắn khác nhau, đạn của kẻ thù vẫn luôn biết tìm đến bạn.

Bạn đọc nói gì về "7554"?

Thậm chí ngay cả ở độ khó Dễ, 7554 vẫn mang cảm giác như đang trải nghiệm những game cùng thể loại ở độ khó cao. Không điều gì dễ dàng hơn bằng việc nhân vật của người chơi bị kẻ thù bắn trúng. Ngược lại, không có gì khó khăn hơn việc bắn trúng kẻ thù. Không những vậy, người viết không sợ kẻ thù mạnh như hổ, mà đau đầu nhất là đồng đội thường xuyên đẩy bạn vào chỗ chết mỗi khi họ di chuyển. Nếu không, họ cũng thích thường xuyên chắn tầm nhìn của bạn. Một vấn đề “khó đỡ” khác là màu trang phục của kẻ thù và đồng đội luôn tiệp với màu cảnh nền nên rất khó thấy.

Bạn đọc nói gì về "7554"?

Đạn dược cũng là một vấn đề “trời ơi đất hỡi” trong 7554. Người chơi không được tiếp tế đạn, mà phải liên tục nhặt súng của kẻ thù để tiếp tục chiến đấu. Thế nhưng, sau mỗi checkpoint thì toàn bộ súng của kẻ thù cũng biến mất. Nếu không như vậy thì cũng kiểu rất phi lý là thấy súng của kẻ thù dưới mặt đất, nhưng không thể nhặt để tiếp tục chiến đấu. Đã vậy, hệ thống nhiệm vụ cũng thường cố tình gây khó cho người chơi. Không hiếm trường hợp nhiệm vụ thay đổi bất ngờ hoặc đếm giờ một cách rắc rối. Nếu không để ý và hoàn thành kịp thì bạn phải chơi lại từ đầu checkpoint hết sức ức chế.

Bạn đọc nói gì về "7554"?

Bên cạnh phần chơi theo cốt truyện, 7554 cũng có thêm phần chơi Sinh tồn mà trong đó người chơi chiến đấu giữa những đợt tấn công khác nhau của kẻ thù. Phần chơi này không có điểm gì sáng tạo hay mới mẻ, mà chỉ bê nguyên xi ý tưởng cũ từ series Call of Duty qua. Dù vậy, có một vấn đề không thể không nhắc đến là trò chơi không hỗ trợ tay cầm. Người chơi cũng không thể gán lại các nút nhấn cho tay cầm nhưng với phím nhấn thì được. Trong khi đó, các phím nhấn bàn phím mặc định lại khá bất cập trong trải nghiệm game, thường gây rối hơn là hữu dụng.

Tổng kết

Nói tóm lại, 7554 tuy cố gắng mang đến một trải nghiệm bắn súng góc nhìn thứ nhất với yếu tố lịch sử hào hùng, nhưng trò chơi chỉ thành công với vế sau còn vế trước thì khá tệ. Emobi có thể khá thành công khi chứng minh cho cả thế giới thấy Việt Nam cũng có thể làm game, nhưng với kinh nghiệm non kém và khả năng tài chính thiếu thốn thì trò chơi vẫn chưa thể chinh phục người chơi ở khía cạnh gameplay. Dù vậy, sự cố gắng vượt qua chính mình của nhà phát triển vẫn là một điều đáng trân trọng và đầy tự hào với bất kỳ người chơi Việt Nam nào.